-------------------------------------------------

Sự phát triển của bàn làm việc qua các thời kỳ

Sự phát triển của bàn làm việc qua các thời kỳ

Bàn làm việc là một vật dụng rất quen thuộc và cũng rất quan trọng trong những đồ nội thất văn phòng mà phòng làm việc của bạn cần có.Cho đến nay, qua bao nhiêu thăng trầm và phát triển của kinh tế xã hội, bàn làm việc cũng đã có nhiều thay đổi tương xứng.

Những chiếc bàn làm việc đầu tiên

Bàn ghế dường như chưa được sử dụng trong thời cổ đại, nhưng không có bằng chứng cụ thể.Các nhà khoa học cũng đã tìm ra những đấu vết của đồnội thất của thời kỳ này mà dường như đã được thiết kế và xây dựng để ngồi đọc và viết.Trước khi phát minh ra báo chí in trong thế kỷ 15, bất kỳ cuốn sách hoặc các tài liệu nào đều được sao chép bằng tay. Bàn làm việc thời kỳ này được thiết kế đơn giản, thô sơ với chất liệu gỗ hoặc tre với chức năng chính là để giấy tờ. Kể từ khi khối lượng bản thảo lớn và nặng, bàn làm việc của khoảng thời gian sau đó thường có cấu trúc lớn. 
Bàn làm việc của thời kỳ Phục hưng và sau thời kỳ sau đó có cấu trúc tương đối mỏng hơn và ngày càng có nhiều ngăn kéo và chế biến gỗ trở nên chính xác hơn và nó đã có tính thương mại lớn thay vì tự sản xuất để sử dụng.Những chiếc bàn làm việc này đã được thiết kế thêm các phần để ống mực, bút viết.
Các hình thức bàn làm việc mà chúng ta đã quen thuộc ngày nay chủ yếu dựa trên những thiết kế ban đầu của những chiếc bàn trong thế kỷ 17 và 18. Mẫu bàn làm việc của thời kỳ này là sự bổ sung một danh sách mới nhất và đa dạng cho các hình thức bàn.Đến cuối thế kỷ 18 bắt đầu xuất hiện một số máy  móc  phức tạp, bảng vẽ, bảng soạn thảo trên bàn làm  việc và nó cũng đã có sự thay đổi về thiết kế.

Bàn làm việc thời kỳ đầu

Thời đại công nghiệp

Các hình thức bàn làm việc đầu tiên được cải tiến đáng kể trong các thế kỷ 19, với sự bùng nổ giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp đã xuất hiện nhiều máy móc giúp việc chế biến gỗ trở nên dễ dàng hơn, giá thành rẻ hơn . Điều này tạo ra một sự bùng nổ về số lượng đồ nội thất .Những nhân viên văn phòng đã tăng về số lượng, bàn làm việc được sản xuất hàng loạt cho họ với số lượng lớn, sử dụng mới hơn, và được chế biến bằng máy móc. Đây là sự khác biệt sắc nét đầu tiên trong sản xuất bàn. Từ đó về sau, những bàn thủ công tinh xảo đã hạn chế về số lượng và chủ yếu được xây dựng cho nhà và văn phòng của những người giàu có trong khi phần lớn các bàn làm việc đã được lắp ráp nhanh chóng cho lao động phổ thông, từ các thành phần sản xuất theo lô bằng máy công cụ . 
Công nghệ giấy và thư ngày càng phát triển, bàn làm việc cũng ngày càng phức tạp hơn và chuyên biệt hơn.Nó được cung cấp một tương đối nhanh và giá rẻ với công nghệ sản xuất hàng loạt. Tài liệu giấy bắt đầu rời khỏi bàn làm việc  với việc ra đời của tủ tài liệu văn phòng . Thư từ và các tài liệu khác là bây giờ quá nhiều để có được sự chú ý, chúng có thể được đóng trong một khung nhỏ trên hoặc dưới bề mặt của bàn làm việc. . Bàn làm việc giờ đây đã có đủ không gian để thiết kế theo phong cách mới có thể được chuyển đổi thành nhiều hình dạng khác nhau và góc độ rất lý tưởng cho các nghệ sĩ.

Bàn làm việc thời công nghiệp

Bàn thép

Một sự bùng nổ nhỏ trong văn phòng làm việc và sản xuất bàn xảy ra vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 với sự ra đời của máy ép điện nhỏ hơn và ít tốn kém, hiệu quả và với sự phát triển của máy đánh chữ . Bàn thép đã được giới thiệu để có thể tải nặng hơn và chịu được va đập lan ra trên máy đánh chữ. Bàn hình chữ L trở nên phổ biến, với "chân" được sử dụng như một phần phụ cho các máy đánh chữ.
Một sự bùng nổ lớn xảy ra sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai với sự ra đời của máy photocopy . Tài liệu, giấy tờ lúc này là rất nhiều, số lượng nhân viên cũng tăng lên bề mặt làm việc giảm bớt kích thước và giấy được di chuyển đến tủ tài liệu văn phòng hoặc gửi đến các trung tâm quản lý hồ sơ.Module bàn làm việc với chỗ ngồi cho nhiều đồng nghiệp trở nên phổ biến với giai đoạn này. Ngay cả bàn lãnh đạo hoặc quản lý cũng được sản xuất hàng loạt với giá rẻ, chủ yếu làm bằng gỗ dán bề mặt là gỗ quý.Cho đến cuối những năm 1980, bàn làm việc vẫn là một nơi cho thủ tục giấy tờ và đàm phán kinh doanh, mặc dù vào cuối thập kỷ này, các máy tính cá nhân đã được tham gia tổ chức trong các doanh nghiệp cỡ lớn và trung bình.Tuy nhiên một só văn phòng đã được thiết kế nội thất bàn làm việc theo hình chữ U và có chi tiết phù hợp để đặt những chiếc máy tính, chuột và bàn phím.

Thời kỳ của máy vi tính
Với sự ra đời và phát triển rộng rãi của máy tính, các tài liệu giấy tờ lộn xộn dường như đã được thay thế, mọi hồ sơ, giấy tờ, báo chí gần như đều được soạn thảo và đọc trên máy tính. Sự khởi đầu của sự bùng nổ máy tính này đã sinh ra những giấc mơ của " văn phòng không giấy ", trong đó tất cả các thông tin sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính .Tuy nhiên, với công nghệ dễ dàng in ấn tài liệu cá nhân và sự thiếu thoải mái với việc đọc văn bản trên màn hình máy tính nên việc in ấn tài liệu vẫn phát triển.Không gian trên bàn làm việc ngày càng bị  ganh đua quyết liệt bởi màn hình máy tính, CPU, máy in, máy quét, và thiết bị ngoại vi khác. Đồng thời, nhu cầu không gian lớn hơn khiến các công ty sản xuất bàn phải thiết kế những chiếc bàn để máy vi tínhthêm các chi tiết như hộc di động, ngăn kéo, giá đỡ bàn phím, các khe để đi dây cáp.

Với sự bùng nổ công nghệ cao của những năm 1990, số nhân viên văn phòng tăng vọt cùng với chi phí thuê văn phòng. Các bàn có hộc cố định hoặchộc di động được chấp nhận rộng rãi như một cách kinh tế của việc tăng thêm nhân viên làm việc trên bàn mà không gian làm việc của họ vẫn đảm bảo. Các bàn làm việc thời kỳ này được thiết kế sao cho việc sử dụng đi kèm với máy tính là thoải mái và thuận tiện nhất

Bàn làm việc máy tính

Bàn làm việc hiện đại

Trong thời đại công nghệ cao hiện nay các bàn làm việc ngày càng được thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, được làm từ những chất liệu đa dạng, giá thành rẻ.Công nghệ sản xuất bàn từ gỗ tự nhiên đang được thay thế bằng kim loại, công nghệ gỗ veneer, gỗ công nghiệp.Với sự hoàn thiện về độ tinh xảo, kiểu dáng và độ bền.

Bàn làm việc hiện đại

 

Nguồn: noithatmanhphat.vn/su-phat-trien-cua-ban-lam-viec-qua-cac-thoi-ky-80-newsdt.aspx

 

DMCA.com Protection Status